Viêm xung huyết hang môn vị: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tham vấn y khoa : lê minh lộc

Viêm xung huyết hang môn vị là giai đoạn đầu của tổn thương loét trợt dạ dày – tá tràng. Căn bệnh này hay gặp ở nhiều người và mang lại nhiều phiền toái trong cuộc sống nhưng có thể chữa trị hoàn toàn chỉ bằng các thay đổi trong lối sống. Bài viết sau đây mong có ích đối với bạn. Cùng 2bacsi.net tìm hiểu nhé (^ ^)

Vị trí của hang môn vị dạ dày

Dạ dày như một túi cơ nằm giữa thực quản và ruột non mang trách nhiệm nhào trộn thức ăn cùng dịch tiêu hóa có tính acid cao. Về mặt hình thể dạ dày có hai lỗ vào, hai bờ và năm phân vùng đại thể. Từ trên xuống dưới bao gồm:

viem-xung-huyet-hang-mon-vi

 1. Tâm vị: Nơi dạ dày nối với thực quản, nhận thức ăn và nước uống từ khoang miệng xuống. Tâm vị có cơ thắt thực quản dạ dày và khuyết tâm vị có tác dụng chống trào ngược dịch vị.
 2. Đáy vị: Nơi cao nhất của dạ dày, chủ yếu chứa khí. Đáy vị có thể biến dạng trong trường hợp thoát vị cơ hoành dạ dày tiến vào lồng ngực.
 3. Thân vị: Là phần dạ dày có thể tích lớn nhất, có nhiệm vụ chứa dịch thức ăn trong quá trình nhào trộn.
 4. Hang môn vị: Điểm thấp nhất của dạ dày là hang môn vị, ở đây thức ăn được xáo trộn cùng dịch vị và va chạm cùng nhau, nghiền nhỏ thành những mảnh vụn thích hợp với quá trình tiêu hóa. Vì là điểm thấp nhất nên hang môn vị cũng là nơi chịu tác động lâu dài của acid dịch vị, tăng nguy cơ viêm loét.
 5. Ống môn vị và môn vị: Thức ăn sau khi được nhào trộn tới độ mịn nhất định sẽ kích thích cơ môn vị mở ra, cho phép chúng di chuyển xuống tá tràng.

Nguyên nhân viêm xung huyết hang môn vị

Tất cả các nguyên nhân gây viêm loét dạ dày – hành tá tràng đều gây ra viêm xung huyết hang môn vị. Về mặt giải phẫu vi thể, viêm xung huyết là giai đoạn đầu của quá trình viêm khi mà mạch máu được các trung gian hóa học kích thích giãn ra, tăng tốc độ tuần hoàn tại chỗ. Dòng máu nhanh kéo theo số lượng lớn bạch cầu cùng tiểu cầu tới nơi tổn thương nhằm ổn định vi khuẩn và các tác nhân gây hại. Bạch cầu trong quá trình tiêu diệt vi khuẩn cũng phá hủy các mô tổ chức được coi là nhiễm bệnh xung quanh khiến chúng sưng nề và phát tín hiệu đau.

viem-xung-huyet-hang-mon-vi

Triệu chứng viêm xung huyết hang môn vị

Vì là giai đoạn sớm của viêm loét dạ dày tá tràng, triệu chứng của viêm xung huyết hang môn vị có những điểm chung với các giai đoạn sau. Tuy nhiên mức độ nặng nề và ảnh hưởng tới bệnh nhân ít và có thể chịu đựng được.

Các biểu hiện bao gồm:

 • Ợ hơi ợ chua
 • Đau tức thượng vị
 • Ăn không tiêu, cảm giác đầy hơi chướng bụng
 • Đau tăng khi đói hoặc ăn quá no
 • Có thể kèm theo trào ngược dạ dày thực quản

Tiên lượng viêm xung huyết hang môn vị

Nếu kết quả nội soi dạ dày cho thấy hang môn vị của bạn đang bị tổn thương, bạn nên có kế hoạch điều trị ngay trước khi bệnh diễn biến khó kiểm soát.

Các giai đoạn kế tiếp bao gồm:

 1. Viêm loét niêm mạc: Bề mặt dạ dày bong trợt để lộ lớp niêm mạc và dưới niêm mạc. Giai đoạn này thường đau ít và khó nhận ra trên lâm sàng.
 2. Loét cơ niêm dạ dày: Vết loét đi sâu hơn tới lớp dưới niêm mạc và cơ dạ dày. Đây là giai đoạn đau cấp tính với cơn đau dữ dội vùng thượng vị.
 3. Loét mạn tính: Ổ loét ổn định với cảm giác đau âm ỉ và các triệu chứng dai dẳng đã nêu.
 4. Loét cấp tính vào mạch máu gây chảy máu đường tiêu hóa cao: Nếu ổ loét nằm ngay phía trên một mạch máu của dạ dày, khi loét tiến triển sự toàn vẹn của mạch máu bị phá hủy khiến máu trong lòng mạch thoát vào dạ dày. Bệnh nhân có thể nôn ra máu tươi toàn bãi hoặc đi ngoài phân đen sau vài giờ.
 5. Loét xuyên qua thanh cơ gây thủng dạ dày: Nếu ổ loét phát triển nhanh và liên tục có nguy cơ loét tới lớp ngoài cùng là thanh mạc dạ dày, sau đó làm thông thương dạ dày cùng ổ bụng. Đây là tối cấp cứu ngoại khoa vì dịch vị với tính acid cao trào vào ổ bụng sẽ gây viêm tất cả các tạng nó chạm tới.

viem-xung-huyet-hang-mon-vi

Hai trường hợp cuối là cấp cứu nội – ngoại khoa cần nhập viện điều trị tích cực và hoàn toàn có khả năng nguy hiểm tới tính mạng.

Xem thêm: Viêm hang vị dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị căn bệnh nguy hiểm này

Điều trị viêm xung huyết hang môn vị

Sau khi đã xác định tình trạng viêm loét dạ dày của bản thân, bạn sẽ được điều trị theo phác đồ của bộ Y tế kết hợp cùng kinh nghiệm lâm sàng của bác sĩ. Tuy nhiên ngoài thuốc uống, các thói quen sống chưa phù hơp của bạn cần thay đổi để kết quả điều trị kéo dài.

Những thói quen gây hại sau nên giảm thiểu và tiến tới bỏ:

 • Hút thuốc lá
 • Uống rượu bia số lượng lớn
 • Ăn đồ quá cay, nóng, gia vị quá đậm
 • Đồ ăn nhiều mỡ, thịt, kích cỡ lớn khó tiêu hóa
 • Nước uống có gas

Những thói quen tốt cần duy trì:

 • Ăn uống đúng bữa
 • Ăn nhiều rau củ, thực phẩm chế biến thô
 • Uống đủ nước

viem-xung-huyet-hang-mon-vi

Viêm xung huyết hang môn vị dạ dày là giai đoạn sớm của cả bệnh cảnh viêm loét dạ dày tá tràng. Nếu phát hiện và điều trị sớm bệnh có thể khỏi hoàn toàn mà không để lại di chứng hay nguy cơ nào cả.

Nguồn : 2bacsi.net