Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron Và 4 Điều Ít Được Biết Đến

Tham vấn y khoa : lê minh lộc

Có thể bạn chưa biết rằng nhụy hoa nghệ tây Saffron đã trải qua lịch sử phát triển được hơn 3000 năm rồi. Nó đã được sử dụng tại rất nhiều nền văn minh khác nhau trên thế giới. Cùng 2bacsi.net tìm hiểu nhé (^ ^)

Nhụy hoa nghệ tây được xem là “loại gia vị đắt đỏ nhất thế giới”. Nó sở hữu vị đắng, hương thơm của loài cỏ khô hoà quyện với mùi hương ngọt ngào của mật ong. 

Từ thời xa xưa, Saffron thường được sử dụng làm gia vị trong các món ăn của giới quý tộc hay dùng làm thảo dược chữa bệnh và cũng được sử dụng để nhuộm vải nữa.  

Nguồn Gốc, Xuất Xứ Của Nhụy Hoa Nghệ Tây

Cho đến ngày nay thì nguồn gốc của nhụy hoa nghệ tây vẫn vấp phải nhiều vấn đề gây tranh cãi. Chưa có một sự thống nhất nào cho vùng đất đầu tiên xuất hiện cây nghệ tây.

Mặc dù vậy, có khá nhiều bằng chứng hiện có thể dựa vào đó để lý giải cho sự xuất hiện của loại cây quý hiếm này tại vùng đất Địa Trung Hải. 

 Nguồn-Gốc-Xuất-Xứ-Của-Nhụy-Hoa-Nghệ-Tây

Những vết tích đầu tiên của nhụy hoa nghệ tây được các nhà khảo cổ học tìm thấy trên các bức điêu khắc mô tả cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân Ba Tư gắn liền với loài hoa này. 

Bên cạnh đó, màu sắc chủ đạo của tác phẩm cũng có màu sắc tương đồng với màu sắc của Saffron. 

Nhiều người cho rằng, nhụy hoa nghệ tây có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Tây Nam Á và có khả năng được trồng trọt đầu tiên tại đất nước Hy Lạp.

Tiền thân của cây nghệ tây thuần hóa là cây Crocus cartwrightianus. Sau này, người ta nhân giống loài cây có nhụy hoa dài và dần thu được loại cây nghệ tây giống như ngày nay vậy. 

Nhụy hoa nghệ tây lần đầu xuất hiện trong tài liệu tham khảo thực vật Assỷian thế kỷ thứ 7, được ghi chép và biên soạn dưới thời Ashurbanipal.

Trải qua hàng nghìn năm phát triển, nhụy hoa nghệ tây Saffron đã được sử dụng rộng rãi và phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, từ Châu Á, Châu Âu rồi lan đến các vùng như Bắc Mỹ, Bắc Phi hay Châu Đại Dương.

Xem thêm: Công Dụng Của Saffron

Loài Nhụy Hoa Nghệ Tây Nào Tốt Nhất Hiện Nay?

Hiện tại, có khoảng 30 quốc gia đang trồng cây nghệ tây để lấy nhụy. Tuy nhiên, phần lớn sản lượng nhụy hoa nghệ tây tính trên toàn cầu đều bắt nguồn từ Iran, có thể chiếm từ 80-90% sản lượng, trong đó, vùng Khorasan có thể chiếm đến 78%.

Ngoài ra, tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc FAO;s đã công nhận nhụy hoa nghệ tây xuất xứ từ Iran là loại tốt nhất thế giới.

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho thấy rằng các thành phần chính có trong nhụy hoa nghệ tây của Iran như Crocin, Picrocrocin, Safranal thường đạt mức cao nhất trong tất cả các loại Saffron.

Saffron Iran đạt được danh hiệu này cũng là nhờ vào các điều kiện địa lý, khí hậu, thổ nhưỡng và kinh nghiệm canh tác lâu đời của người dân địa phương tại vùng đất Ba Tư cổ đại.

Xem thêm: 7 Công Thức Mặt Nạ Saffron Face Mask Giúp Làn Da Tươi Trẻ Và Khỏe Mạnh

Loài-Nhụy-Hoa-Nghệ-Tây-Nào-Tốt-Nhất-Hiện-Nay

Quá Trình Gieo Trồng, Chăm Sóc Và Thu Hoạch Nhụy Hoa Nghệ Tây Được Thực Hiện Ra Sao?

Vấn đề thường gặp nhất trong quá trình gieo trồng cây nghệ tây đó là sự suy giảm chất dinh dưỡng của đất.

Chính vì thế, người trồng thường xen canh nhiều loại cây trồng khác chẳng hạn như ngũ gốc hay cây đậu nhằm bổ sung và cải thiện độ dinh dưỡng cho đất.

Nghệ tây là loại cây trồng lâu năm, thông thường tuổi đời có thể kéo dài khoảng 8 năm. 

Tuy nhiên, khoảng thời gian vào năm thứ tư phát triển thì nhụy hoa nghệ tây đạt chất lượng cao nhất.

Vì thế, các sản phẩm saffron thương hạng thường được thu hoạch vào năm này.

Bên cạnh đó, để tạo nên thành phẩm nhụy hoa nghệ tây khô là cả một quá trình cần mẫn và tỉ mỉ. Những nhụy hoa nghệ tây chất lượng chỉ được tạo ra khi ở trong một môi trường thực sự thích hợp.

Nhụy hoa nghệ tây thường được thu hoạch vào mùa thu, độ tháng 10 hoặc tháng 11. Vì vụ mùa chỉ kéo dài vỏn vẹn vài ngày nên sẽ cần lượng nhân công rất lớn và yêu cầu làm việc liên tục trong thời gian 40 tiếng. 

Saffron thật sự rất nhạy cảm với ánh sáng. Chúng thường nở khi bình minh và héo khi mặt trời khuất bóng. 

Các sợi nhụy hoa thường được hái trước khi cánh hoa hé nở bởi lúc đó nhụy hoa vẫn đang được bảo vệ và đảm bảo được chất lượng tốt nhất.

Khi đã thu hoạch xong, sợi nhụy hoa nghệ tây được tách ra khỏi bông hoa và đem đi sấy khô trong các lò sấy chuyên dụng. Người ta sẽ sấy sao cho 80% lượng nước có trong sợi nhụy bay hơi và từ đó thu được thành phẩm là các sợi saffron khô.

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Hoa Nghệ Tây Và Tác Dụng Thần Kỳ Với Phái Đẹp

Quá-Trình-Gieo-Trồng-Chăm-Sóc-Và-Thu-Hoạch-Nhụy-Hoa-Nghệ-Tây-Được-Thực-Hiện-Ra-Sao

Nhụy Hoa Nghệ Tây Giả Được Tạo Ra Như Thế Nào?

Vì nhụy hoa nghệ tây có giá rất cao nên việc làm giả có thể mang lại mức lợi khuẩn khổng lồ cho những kẻ làm ăn bất chính. Cũng vì thế mà việc làm giả saffron đã tồn tại từ thời xa xưa chứ không phải đến thời gian gần đây mới bùng phát mạnh mẽ. 

Một số loại nhụy hoa nghệ tây giả được tạo nên bằng cách sử dụng một loại nguyên liệu khác rồi nhuộm màu và tạo mùi thơm, hương vị cho giống với loại thật. 

Bạn cũng rất dễ mua phải những sản phẩm Saffron đã bị đánh tráo nguồn gốc và đôn lên mức giá trên trời. 

 Nhụy hoa nghệ tây giả có thể được làm từ vỏ cây, bột ớt, bột nghệ và các loại phẩm màu, chất tạo mùi.

Đã thế, sợi nhụy màu vàng có khả năng được nhuộm đỏ để được bán dưới mác là sản phẩm cao cấp với giá thành đắt đỏ.

Một cách làm giả khác nữa đó là trộn lẫn saffron thật với một loại cây nào đó có phần sợi tương tự như sợi nhụy hoa nghệ tây thật rồi bán với mức giá tương đương loại thật và chất lượng cao. 

Xem thêm: ​Các Tác Dụng Của Saffron Đối Với Người Già

Nhụy-Hoa-Nghệ-Tây-Giả-Được-Tạo-Ra-Như-Thế-Nào

Cách Thức Nhận Biết Sản Phẩm Saffron Giả

Bạn có thể sử dụng vài cách thức bên dưới đây để nhận biết saffron giả mạo:

  • Nhụy hoa nghệ tây dạng sợi thật sẽ không có vị ngọt. Nếu bạn nếm thấy vị ngọt trên đầu lưỡi thì rõ ràng đó là sản phẩm giả. Mùi vị của saffron thật sẽ hơi đắng một chút. 
  • Mùi hương của saffron rất riêng biệt. Saffron chất lượng thường sở hữu mùi hương được hòa quyện giữa các mùi như mật ong, cỏ khô, mùi vani và mùi đất. Nhụy hoa nghệ tây giả rất khó để có được mùi hương giống như vậy.
  • Nhụy hoa nghệ tây thật sở hữu kiểu dáng đặc biệt, rất khó để làm giả và bắt chước theo. Chúng thường có hình dáng thuôn dài và phình ra ở đầu nhụy. 
  • Bạn cũng có thể nhận biết sản phẩm saffron giả thông qua màu sắc. Khi thả saffron thật vào nước, màu của nhụy hoa sẽ không bị mất đi và vẫn giữ được nguyên sợi. Trái lại, loại saffron giả sẽ bị mất màu trong thời gian ngắn ngâm trong nước và hình dạng ban đầu cũng bị biến đổi do đã bị tan dần ra. 
  • Nước từ loại nhụy hoa nghệ tây chất lượng sẽ có màu vàng tươi còn loại giả sẽ có màu đỏ cam.

Để tránh mua phải hàng trôi nổi, hàng giả, hàng kém chất lượng bạn nên tìm đến những cơ sở thường nhập khẩu Saffron chính hãng. 

Xem thêm: 5 Cách Sử Dụng Saffron Để Giảm Cân Giúp Các Chị Em Chóng Lấy Lại Vóc Dáng

Share0 Tweet0 Share0 Pin0

Nguồn : 2bacsi.net