[ Medrol ] : Tác dụng , liều dùng , rủi ro và cách sử dụng

Tham vấn y khoa : lê minh lộc

Medrol có tác dụng gì , thuốc Medrol là thuốc gì … Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu : Công dụng , liều dùng , chỉ định và hướng dẫn sử dụng , tác dụng phụ và 1 số lưu ý khi sử dụng thuốc . Cùng 2bacsi tìm hiểu nhé ! Cùng 2bacsi.net tìm hiểu nhé (^ ^)

Medrol là thuốc gì ?

Medrol ( Methylprednisolone ) là một loại thuốc corticosteroid ngăn chặn sự giải phóng các chất trong cơ thể gây viêm.

Medrol

Medrol được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng viêm khác nhau như viêm khớp , lupus, vẩy nến, viêm loét đại tràng , rối loạn dị ứng, rối loạn tuyến (nội tiết) và các tình trạng ảnh hưởng đến da, mắt, phổi, dạ dày, hệ thần kinh hoặc tế bào máu.

Medrol cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc này.

Công dụng Medrol

Medrol được sử dụng để điều trị các tình trạng như viêm khớp , rối loạn máu , phản ứng dị ứng nghiêm trọng, một số bệnh ung thư, bệnh về mắt , bệnh da / thận / đường ruột / phổi và rối loạn hệ thống miễn dịch . Nó làm giảm phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn với các bệnh khác nhau để giảm các triệu chứng như sưng, đau và phản ứng dị ứng. Đây thuốc là một corticosteroid hormone .
Medrol cũng có thể được sử dụng với các loại thuốc khác trong rối loạn nội tiết tố.

Cách sử dụng Medrol

Dùng thuốc này bằng miệng theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là với thức ăn hoặc sữa. Thực hiện theo các hướng dẫn dùng thuốc cẩn thận. Liều lượng và thời gian điều trị dựa trên tình trạng y tế của bạn và đáp ứng với điều trị. Lịch trình liều khác nhau tồn tại cho thuốc này. Nếu bạn không dùng cùng một liều mỗi ngày hoặc nếu bạn dùng thuốc này mỗi ngày, điều đó có thể giúp đánh dấu lịch của bạn bằng một lời nhắc nhở. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi.

Không tăng liều của bạn hoặc sử dụng thuốc này thường xuyên hơn hoặc lâu hơn quy định. Tình trạng của bạn sẽ không cải thiện nhanh hơn và nguy cơ tác dụng phụ của bạn sẽ tăng lên.

Đừng ngừng dùng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Một số điều kiện có thể trở nên tồi tệ hơn khi thuốc này đột nhiên dừng lại. Liều của bạn có thể cần phải giảm dần.

Nếu bạn đột nhiên ngừng sử dụng thuốc này, bạn có thể có các triệu chứng cai (như yếu , sụt cân , buồn nôn , đau cơ , nhức đầu , mệt mỏi, chóng mặt ). Để giúp ngăn chặn rút tiền, bác sĩ có thể giảm liều từ từ. Rút tiền có nhiều khả năng nếu bạn đã sử dụng Medrol trong một thời gian dài hoặc ở liều cao. Hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn đã rút tiền. Xem thêm phần Phòng ngừa.

Hãy cho bác sĩ của bạn nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc nếu nó trở nên tồi tệ hơn.

Tác dụng phụ của Medrol

Buồn nôn , nôn , ợ nóng , nhức đầu , chóng mặt , khó ngủ , thay đổi khẩu vị, tăng tiết mồ hôi hoặc mụn trứng cá có thể xảy ra. Nếu bất kỳ tác dụng nào trong số này vẫn còn hoặc xấu đi, hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn kịp thời.

Hãy nhớ rằng bác sĩ của bạn đã quy định này thuốc bởi vì họ đã đánh giá rằng lợi ích cho bạn lớn hơn nguy cơ tác dụng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc này không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Thuốc này có thể làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng lên, có thể gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh tiểu đường . Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng của lượng đường trong máu cao như khát nước / đi tiểu. Nếu bạn đã bị tiểu đường , hãy kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên theo chỉ dẫn và chia sẻ kết quả với bác sĩ. Bác sĩ của bạn có thể cần phải điều chỉnh thuốc trị tiểu đường, chương trình tập thể dục hoặc chế độ ăn uống.

Thuốc này có thể làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của bạn. Điều này có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng nghiêm trọng (hiếm khi gây tử vong) hoặc làm cho bất kỳ nhiễm trùng nào bạn bị nặng hơn. Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng (như sốt, ớn lạnh, đau họng kéo dài , ho , các mảng trắng trong miệng ).

Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, bao gồm: tăng cân bất thường , thay đổi kinh nguyệt, đau xương / khớp , dễ bị bầm tím / chảy máu, thay đổi tâm trạng / tâm trạng (như thay đổi tâm trạng, trầm cảm , kích động), yếu cơ / đau, mặt sưng húp, vết thương chậm lành, sưng mắt cá chân / bàn chân / bàn tay, da mỏng , tóc / da phát triển bất thường , các vấn đề về thị lực , nhịp tim nhanh / chậm / không đều.

Thuốc này hiếm khi gây chảy máu nghiêm trọng (hiếm khi gây tử vong) từ dạ dày hoặc ruột . Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nhưng nghiêm trọng nào sau đây, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn ngay lập tức: phân đen / có máu , chất nôn trông giống như bã cà phê, đau bụng / bụng dai dẳng .

Nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ rất nghiêm trọng, bao gồm: co giật .

Một phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, hãy nhờ trợ giúp y tế ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng , bao gồm: phát ban , ngứa / sưng (đặc biệt là ở mặt / lưỡi / cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở .

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ có thể. Nếu bạn nhận thấy các tác dụng khác không được liệt kê ở trên, liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Phòng ngừa Medrol

Trước khi dùng Medrol , hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn bị dị ứng với nó; hoặc với thuốc tiên dược ; hoặc nếu bạn có bất kỳ dị ứng khác . Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động, có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác. Nói chuyện với dược sĩ của bạn để biết thêm chi tiết.

Trước khi sử dụng thuốc này , hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết tiền sử bệnh của bạn, đặc biệt là: vấn đề chảy máu, cục máu đông , xương giòn ( loãng xương ), bệnh tiểu đường , bệnh về mắt (như đục thủy tinh thể , bệnh tăng nhãn áp , nhiễm trùng herpes ở mắt ), các vấn đề về tim ( chẳng hạn như đau tim gần đây , suy tim sung huyết ), huyết áp cao , nhiễm trùng hiện tại / quá khứ (như những bệnh gây ra bởi bệnh lao , giun kim, herpes, nấm ) , bệnh thận, bệnh gan , tình trạng tâm thần / tâm trạng (như rối loạn tâm thần , trầm cảm , lo lắng ), các vấn đề về dạ dày / ruột (như viêm túi thừa , loét, viêm loét đại tràng ), co giật .

Thuốc này có thể làm cho bạn chóng mặt. Rượu hoặc cần sa ( cần sa ) có thể khiến bạn chóng mặt hơn. Không lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ điều gì cần sự tỉnh táo cho đến khi bạn có thể làm điều đó một cách an toàn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn đang sử dụng cần sa (cần sa).

Thuốc này có thể gây chảy máu dạ dày . Sử dụng rượu hàng ngày trong khi sử dụng thuốc này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu dạ dày. Hạn chế cồn uống cồn. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Medrol có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn hoặc có thể làm nặng thêm bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào hiện nay. Do đó, rửa tay kỹ để ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng. Tránh tiếp xúc với những người bị nhiễm trùng có thể lây sang người khác (như thủy đậu , sởi , cúm ). Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn đã tiếp xúc với nhiễm trùng hoặc để biết thêm chi tiết.

Thuốc này có thể khiến vắc-xin không hoạt động tốt. Vắc-xin sống có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng (như nhiễm trùng) nếu được sử dụng trong khi bạn đang sử dụng thuốc này. Không được chủng ngừa / tiêm chủng / xét nghiệm da mà không có sự đồng ý của bác sĩ. Tránh tiếp xúc với những người gần đây đã nhận được vắc-xin sống (như vắc-xin cúm hít qua mũi).

Trước khi phẫu thuật, hãy nói với bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm cả thuốc theo toa , thuốc không toa và các sản phẩm thảo dược).

Sử dụng corticosteroid thuốc trong một thời gian dài có thể làm cho nó khó khăn hơn cho cơ thể của bạn để đáp ứng với căng thẳng về thể chất. Do đó, trước khi phẫu thuật hoặc điều trị khẩn cấp, hoặc nếu bạn bị bệnh / chấn thương nghiêm trọng, hãy nói với bác sĩ hoặc nha sĩ rằng bạn đang sử dụng thuốc này hoặc đã sử dụng thuốc này trong vòng 12 tháng qua. Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn phát triển mệt mỏi bất thường / cực kỳ mệt mỏi hoặc giảm cân . Nếu bạn sẽ sử dụng thuốc này trong một thời gian dài, hãy mang theo thẻ cảnh báo hoặc vòng đeo tay ID y tế xác định việc bạn sử dụng thuốc này. Xem thêm phần Thông báo y tế.

Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với tác dụng phụ của thuốc này, đặc biệt là xương giòn ( loãng xương ). Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các cách để ngăn ngừa loãng xương . Xem thêm phần Ghi chú.

Thuốc này có thể làm chậm sự tăng trưởng của trẻ nếu sử dụng trong một thời gian dài. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết. Gặp bác sĩ thường xuyên để kiểm tra chiều cao và tăng trưởng của con bạn .

Khi mang thai , thuốc này chỉ nên được sử dụng khi cần thiết rõ ràng. Nó có thể hiếm khi gây hại cho thai nhi. Thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ của bạn. Trẻ sơ sinh có mẹ sử dụng thuốc này trong một thời gian dài có thể có vấn đề về hormone . Cho bác sĩ biết ngay nếu bạn nhận thấy các triệu chứng như dai dẳng buồn nôn / nôn , nặng tiêu chảy , hoặc yếu kém trong bạn trẻ sơ sinh .

Thuốc này đi vào vú sữa, nhưng ít có khả năng gây tổn hại cho một điều dưỡng trẻ sơ sinh . Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú.

Tương tác Medrol

Tương tác thuốc có thể thay đổi cách thuốc của bạn hoạt động hoặc tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Tài liệu này không chứa tất cả các tương tác thuốc có thể . Giữ một danh sách tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm cả thuốc kê toa / thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược) và chia sẻ với bác sĩ và dược sĩ của bạn . Không bắt đầu, dừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Một số sản phẩm có thể tương tác với các thuốc này bao gồm: aldesleukin , mifepristone , thuốc khác cũng có thể gây chảy máu / bầm tím (bao gồm thuốc kháng tiểu cầu như clopidogrel , ” chất làm loãng máu ” như warfarin / dabigatran , NSAIDs như ibuprofen , celecoxib , Aspirin , salicylat ).

Nếu bác sĩ đã hướng dẫn bạn dùng aspirin liều thấp để điều trị đau tim hoặc phòng ngừa đột quỵ (thường ở liều 81-325 miligam mỗi ngày), bạn nên tiếp tục dùng thuốc trừ khi bác sĩ hướng dẫn bạn cách khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm chi tiết.

Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến việc loại bỏ methylprednisolone khỏi cơ thể bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của methylprednisolone. Ví dụ như thuốc chống nấm azole (như ketoconazole ), boceprevir , cyclosporine , estrogen , thuốc ức chế protease HIV (như ritonavir ), kháng sinh macrolide (như erythromycin ), rifamycins (như rifampin ) co giật (như phenytoin, phenobarbital ), telaprevir , trong số những người khác.

Thuốc này có thể can thiệp vào một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm (như xét nghiệm da ), có thể gây ra kết quả xét nghiệm sai. Hãy chắc chắn rằng nhân viên phòng thí nghiệm và tất cả các bác sĩ của bạn biết bạn sử dụng thuốc này.

Quá liều

Nếu ai đó đã sử dụng quá liều và có các triệu chứng nghiêm trọng như bất tỉnh hoặc khó thở , hãy gọi 911. Nếu không, hãy gọi ngay cho trung tâm kiểm soát chất độc. Cư dân Hoa Kỳ có thể gọi cho trung tâm kiểm soát chất độc tại địa phương của họ theo số 1- 800-222-1222. Cư dân Canada có thể gọi một trung tâm kiểm soát chất độc của tỉnh.

Ghi chú

Không dùng chung thuốc này với người khác.

Nếu thuốc này được sử dụng trong một thời gian dài, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và / hoặc y tế (như lượng đường trong máu / khoáng chất, huyết áp , kiểm tra mắt , kiểm tra mật độ xương , đo chiều cao / cân nặng ) nên được thực hiện định kỳ để theo dõi tiến trình hoặc kiểm tra của bạn cho tác dụng phụ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm chi tiết.

Dùng thuốc này trong một thời gian dài có thể gây ra xương giòn ( loãng xương ). Thay đổi lối sống mà giúp thúc đẩy xương khỏe mạnh bao gồm tăng cân -bearing tập thể dục , dừng hút thuốc , được cung cấp đủ canxi và vitamin D , và hạn chế rượu. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để được tư vấn cụ thể.

Mất liều

Nếu bạn đang dùng thuốc này mỗi ngày một lần và bỏ lỡ một liều, hãy dùng ngay khi nhớ ra. Nếu gần đến thời điểm dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên. hãy làm tiếp công việc của bạn vào thời điểm bình thường. Đừng gấp đôi liều để bắt kịp.

Nếu bạn không dùng cùng một liều mỗi ngày hoặc nếu bạn dùng thuốc này mỗi ngày, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn những gì bạn nên làm nếu bạn bỏ lỡ một liều.

Bảo quản

Bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phòng, tránh khỏi ánh sáng và hơi ẩm. Không lưu trữ trong phòng tắm. Giữ tất cả các loại thuốc tránh xa trẻ em và vật nuôi.

Nguồn tham khảo :

https://www.drugs.com/methylprednisolone.html

https://www.webmd.com/drugs/2/drug-6470/methylprednisolone-oral/details

https://www.rxlist.com/medrol-drug.htm

Nguồn : 2bacsi.net