[ Giải đáp ] : Enzym là gì ? 1 số loại enzyme tốt cho hệ tiêu hóa

Tham vấn y khoa : lê minh lộc

enzym là gì , hoạt động của enzym như thế nào ? . Bài viết dưới đây 2bacsi sẽ giới thiệu chi tiết về enzym , chế phẩm , sản phẩm , nó có lợi ích thế nào Cùng 2bacsi.net tìm hiểu nhé (^ ^)

Enzym hay enzyme còn được gọi là men tiêu hóa là chất xúc tác có thành phần chủ yếu là các loại protein. Các loại enzyme trong cơ thể được phân theo chức năng theo đó có 2 nhóm chính gồm enzyme chuyển hóa và enzyme tiêu hóa.

Enzym thông thường được sản sinh tự nhiên nhờ các phản ứng hóa học của thức ăn trong quá trình tiêu hóa, ngoài ra cũng có thể bổ sung lượng enzyme nếu thấy cần thiết từ những sản phẩm chức năng như các loại cốm vi sinh, men tiêu hóa…

Enzym là gì ?

Enzym hay enzyme còn được gọi là men tiêu hóa là chất xúc tác có thành phần chủ yếu là các loại protein.

Enzym có tính lưỡng tính, được chia thành 2 nhóm một nhóm chỉ chứa protein và nhóm còn lại là có phân tử chứa protein có phân tử không.

Theo đó trong nhóm enzym chỉ chứa protein có 2 phần là apoenzyme và coenzyme. Enzym có thể tan trong nước và ở môi trường các dung môi hữu cơ, hơn thế nữa cấu tạo của enzyme dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ và môi trường khắc nhiệt như môi trường axit hoặc bazơ.

Vai trò của enzyme tiêu hóa

Enzyme tiêu hóa có vai trò quan trọng trong hoạt động sống của cơ thể, thiếu hụt enzyme tiêu hóa gây ra tình trạng thức ăn tiêu hóa chậm dẫn đến các hiện tượng chướng bụng, rối loạn tiêu hóa, hay đau bụng âm ỉ… Hay nói một cách khác tất cả những hoạt động ở tế bào đều cần đến enzyme.

Vai trò của enzyme tiêu hóa

Vai trò của enzyme tiêu hóa

Enzyme tiêu hóa ở mỗi nhóm thực phẩm có tính khác nhau ví dụ như nhóm hoa quả, nhóm rau xanh, nhóm nhiều đường, nhóm chất béo…

Dưới những nghiên cứu người ta đưa ra được một chỉ số lý tưởng áp dụng với các loại enzym tiêu hóa trong cơ thể là 85-90% là thực vật còn lại 10-15% là protein động vật. Nếu cơ thể không có đủ các loại enzyme tiêu hóa cần thiết có thể gây ra ăn không ngon miệng buồn nôn và biến chứng nhiều bệnh lý khác.

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG THẦN KỲ CỦA ENZYME TRONG CƠ THỂ

Ngày nay, enzyme đang được biết tới như là chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Các enzyme cần thiết cho việc duy trì sự sống hàng ngày được hình thành ngay trong tế bào của cơ thể sống. Các nhà khoa học đã và đang tiến hành rất nhiều nghiên cứu để tìm hiểu về Enzyme nhưng vẫn còn nhiều điều chưa thể giải đáp. Chỉ biết rằng, bản thân sinh vật luôn tự sản sinh ra rất nhiều enzyme để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, nhưng đến nay người ta vẫn chưa giải thích được cơ chế hình thành enzyme trong các tế bào.

Cơ thể con người chúng ta có hơn 5.000 loại enzyme, chúng mang đến 25.000 tác dụng khác nhau. Mọi hoạt động trong cơ thể như tiêu hóa, hấp thụ, thậm chí ngay các cử động chân tay hay suy nghĩ cũng đều được điều khiển bởi enzyme.

Về cơ bản, cơ chế hoạt động của Enzyme trong cơ thể được thể hiện qua công thức sau:

E + S → ES → P + E

Trong công thức này: E là Enzyme – Đóng vai trò là chất xúc tác; S là cơ chất (Substrate) – Các hoạt chất chịu tác động của Enzyme, ES là phức hợp Enzyme – Cơ chất, P là sản phẩm (Product).

Theo công thức trên, cơ chế hoạt động (xúc tác) của enzyme trải qua 3 giai đoạn:

– Giai đoạn thứ nhất: Enzyme kết hợp với cơ chất bằng liên kết yếu tạo thành phức hợp Enzyme – Cơ chất (ES) không bền nhờ hình thành nhiều liên kết đặc biệt là liên kết hydrogen. Sự liên kết này làm thay đổi cấu hình không gian của cơ chất làm thay đổi động năng cũng như thế năng, kết quả là làm cho phân tử cơ chất trở nên linh hoạt hơn, nhờ đó tham gia phản ứng dễ dàng.

– Giai đoạn thứ hai: Xảy ra sự biến đổi cơ chất dẫn tới sự kéo căng và phá vỡ các liên kết đồng hóa trị tham gia phản ứng.

– Giai đoạn thứ ba: Enzyme xúc tác lên cơ chất tạo thành sản phẩm, còn enzyme được giải phóng ra dưới dạng tự do.

Chuyện gì xảy ra nếu cơ thể thiếu hụt enzyme ?

Như đã nói ở trên, mọi hoạt động trong cơ thể chúng ta đều có sự tham gia của enzyme. Do đó, sự thiếu hụt enzyme sẽ khiến chúng ta gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Sự thiếu hụt các loại enzyme tiêu hóa sẽ làm giảm hoặc vô hiệu hóa sự phân giải thực phẩm thành những loại đường đơn, các axít amino và các axít béo vốn có nhiệm vụ tạo năng lượng cho cơ thể, do đó nó gây ra sự mệt mỏi, thiếu sức sống.

Các nhà khoa học Hà Lan đã công bố một bản nghiên cứu được đăng trên chuyên san Medical Hypotheses từ năm 2000, theo đó, sự thiếu hụt enzyme sẽ gây ra các triệu chứng mệt mỏi kinh niên và đề nghị những bệnh nhân bị mắc chứng mệt mỏi kinh niên cần được xét nghiệm, chẩn đoán xem họ có bị thiếu hụt enzyme hay không.

Ngoài mệt mỏi kinh niên, sự thiếu hụt enzyme còn dẫn đến những hệ lụy khác cho sức khỏe, chẳng hạn như trào ngược dạ dày thực quản, khó tiêu, đầy hơi, táo bón, nhức đầu, các rối loạn về ruột, xơ vữa động mạch, cholesterol cao, yếu cơ và nguy hiểm nhất là sự suy giảm chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Tiến sỹ Edward Howell, nhà nghiên cứu enzyme hàng đầu tại Mỹ cho rằng thiếu hụt enzyme chuyển hóa là nguyên nhân chính dẫn đến phần lớn chứng bệnh như bệnh tim mạch, bệnh ung thư, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác.

Các loại enzyme tiêu hóa

Các loại enzyme trong cơ thể được phân theo chức năng theo đó có 2 nhóm chính gồm enzyme chuyển hóa và enzyme tiêu hóa.

Các loại enzyme

Các loại enzyme

Enzyme tiêu hóa là các loại enzym được tiết ra ở tuyến nước bọt, dạ dày, ruột non, tuyến tụy trong hệ tiêu hóa của con người và động vật. Trong đó có 5 loại enzyme tiêu hóa chính có chức năng thực hiện nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ chuyển hóa chất và đào thải thức ăn ra bên ngoài gồm enzyme Protease, Amylase, Lactase, Cellulase, Lipase.

Enzym tiêu hóa là chất không thể thiếu không chỉ riêng với con người mà cả nhóm động vật sống nói chung. Các loại enzyme tiêu hóa đóng vai trò quyết định để nuôi dưỡng các cơ quan và duy trì sự sống. Enzyme tiêu hóa tự sản sinh từ thức ăn được đưa vào cơ thể nhưng nếu gặp phải các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích… thì chứng tỏ bạn đang bị thiếu hụt enzyme hoặc mất cân bằng enzyme tiêu hóa có thể quá ít hoặc quá nhiều.

Tuổi tác và các nguồn cung cấp enzyme

Khi chúng ta có tuổi, cơ thể sẽ dần dần mất khả năng sản xuất enzyme, và giảm dần theo chu kỳ mười năm. Lúc đầu, có thể bạn không nhận ra sự khác biệt, nhưng dần dần, bạn sẽ nhân ra rằng cơ thể bạn đang thiếu hụt enzyme khi bạn có các cảm giác mệt mỏi, dị ứng và khó tiêu như ợ nóng, đầy bụng sau khi ăn, rồi bạn có thể sẽ bị táo bón và thậm chí viêm loét dạ dày.
Vậy thay vì tiêu xài nguồn tài nguyên enzyme sẵn có, các bạn có thể bổ sung nguồn enzyme của mình bằng các loại thực phẩm có chứa enzyme như  dứa, xoài, kiwi, nho, trái bơ, mật ong nguyên chất, phấn hoa, sản phẩm từ sữa, nấm nước, nấm sữa, nước ép cỏ lúa mì, nước dừa, đồng thời bổ sung chế độ dinh dưỡng nhiều thực phẩm tươi ngon. Hạn chế ăn các đồ ăn nấu quá chín hoặc cháy, đồ ăn đã qua xử lý mất các chất dinh dưỡng.

Nguồn : 2bacsi.net