Chữa vẩy nến bằng phương pháp tiêm sinh học có hiệu quả?

Tham vấn y khoa : lê minh lộc

Chữa vẩy nến bằng phương pháp tiêm sinh học áp dụng với bệnh trung bình và nặng. Thuốc tiêm sinh học nhằm ngăn chặn lympho T hoạt hóa hoặc quá trình di chuyển các tế bào trình diện kháng nguyên tới hạch bạch tuyết. Vậy, tiêm thuốc sinh học có hiệu quả không? Nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn đọc giải đáp đầy đủ và chi tiết vấn đề này. Bài viết cũng ghi nhận giải pháp điều trị vảy nến hoàn toàn tự nhiên được các chuyên gia khuyên nên áp dụng. Cùng 2bacsi.net tìm hiểu nhé (^ ^)

Chữa vẩy nến bằng phương pháp tiêm sinh học là biện pháp điều trị hiệu quả
Chữa vẩy nến bằng phương pháp tiêm sinh học là biện pháp điều trị hiệu quả

Chữa vảy nến bằng phương pháp tiêm sinh học là gì?

Bệnh vẩy nến có liên quan đến hệ miễn dịch với vai trò của tế bào T, các yếu tố kích hoạt (thuốc, virus, vi khuẩn…), yếu tố về gen, các cytokine… Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng quá sản, rối loạn sự phát triển của tế bào sừng và phản ứng viêm. Do đó, để điều trị vẩy nến cần ngăn chặn phản ứng miễn dịch để ngăn ngừa sự tăng nhanh tế bào da.

Thuốc sinh học (biological drugs) là loại thuốc được điều chế từ protein. Nó là các thành phần của cơ thể sống hoặc là sản phẩm được tạo ra từ cơ thể sống. Tác dụng chính của thuốc là cải thiện triệu chứng bệnh vảy nến bằng cách tác động đến hoạt động miễn dịch liên quan đến vảy nến. Một số thuốc tiêm sinh học nhắm đến tế bào T – Tế bào đặc biệt trong hệ thống miễn dịch. Sự tác động này giúp ngăn chặn protein phát triển trong hệ thống miễn dịch.

Các loại thuốc sinh học chữa vảy nến mới nhất thường được sử dụng

Tùy theo tình trạng bệnh và từng đối tượng khác nhau mà các bác sĩ sẽ lựa chọn loại thuốc sinh học để tiêm khác nhau. Một số loại thuốc thường được sử dụng có thể kể đến như:

Thuốc tiêm bệnh vảy nến Efalizumab (raptiva)

Đây là loại thuốc sinh học được Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) chứng nhận năm 2003. Efalizumab chỉ sử dụng để điều trị các trường hợp bệnh vẩy nến thể mảng vừa, nặng và kéo dài dai dẳng.

Một số lưu ý khi dùng loại thuốc này:

 • Tuyệt đối không dùng kết hợp cùng các thuốc điều trị vẩy nến nhóm kháng TNF alpha.
 • Không dùng cho người bệnh vẩy nến thể khớp vì tác dụng không tốt bằng các thuốc sinh học khác trong trường hợp này.
 • Cần xét nghiệm số lượng tiểu cầu trước khi sử dụng thuốc để tác dụng phụ làm giảm tiểu cầu của thuốc.
 • Xét nghiệm số lượng tiểu cầu 3 tháng 1 lần sau khi sử dụng để theo dõi.
 • Cần chụp X Quang, xét nghiệm HCG (ở phụ nữ muốn mang thai), kiểm tra số lượng bạch cầu, tiểu cầu và công thức máu trước khi sử dụng.
 • Không dùng cho các trường hợp mẫn cảm với thuốc, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh nhiễm trùng, có tiền sử bệnh ác tính.
Thuốc tiêm chữa vảy nến
Thuốc tiêm chữa vảy nến
 

Thuốc tiêm sinh học Alefacept (amevive)

Được chỉ định sử dụng cho bệnh vẩy nến thể mảng vừa, nặng và kéo dài dai dẳng. Thuốc được công nhận là mang lại hiệu quả điều trị vẩy nến kéo dài cao lại ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, bệnh nhân cần được kiểm tra CD4 trước khi điều trị. Cứ 2 tuần thì kiểm tra 1 lần để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tiêm thuốc sinh học nhóm ức chế TNF

TNF là nhóm thuốc bao gồm adalimumab, etanercept, infliximab. Tác dụng của nhóm thuốc này là ức chế và làm giảm TNF. TNF là một cytokine được tạo ra từ đại thực bào, lympho T, tế bào sừng, tế bào đuôi gai và bạch cầu đơn nhân.

Nhóm thuốc ức chế TNF có tác dụng tối ưu trong quá trình điều trị tình trạng viêm trong bệnh vẩy nến. Tuy nhiên cần thận trọng sử dụng vì nó có thể làm giảm sự đề kháng của cơ thể trước các bệnh như nhiễm trùng và khối u.

Thuốc tiêm Etanercept

Được dùng để điều trị vẩy nến thể mảng mức độ vừa và nặng. Có thể sử dụng cho tình trạng thấp khớp, viêm khớp dạng thấp thiếu niên tiến triển, vảy nến thể khớp. Sau từ 4 – 8 tuần sử dụng người bệnh sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt.

Khi sử dụng etanercept để điều trị cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Phải tiến hành xét nghiệm công thức máu, ure, máu lắng, creatinin máu, men gan.
 • Không sử dụng cho người bệnh suy tim, virus viêm gan C, lao phổi.
 • Tiến hành làm lại các xét nghiệm trên sau 3 tháng điều trị.

Thuốc sinh học Secukinumab (Thuốc chẹn interleukin 17-A): 

Được sử dụng cho người vảy nến trung bình hoặc nặng, viêm khớp vảy nến. Thuốc được Cục Quản lý Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt năm 2015. Cơ chế tác động ngăn chặn protein IL-17A – tế bào liên quan đến phản ứng viêm hoạt động. Thuốc làm gián đoạn chu kỳ viêm, cải thiện triệu chứng vảy nến.

Phương pháp tiêm sinh học có hiệu quả không?

Qua quá trình sử dụng, thuốc sinh học được đánh giá là phương pháp điều trị vẩy nến mang lại hiệu quả cao với hiệu lực nhanh. Người bệnh có thể cải thiện được triệu chứng vảy nến khớp nhanh chóng nếu tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Loại thuốc này được áp dụng để điều trị những trường hợp ở mức độ trung bình hoặc nặng.

Tuy nhiên, phương pháp tiêm sinh học chỉ có thể áp dụng ở một số đối tượng nhất định. Nếu không sử dụng đúng đối tượng, đúng liều lượng và tình trạng bệnh sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hại cơ thể.

Tác dụng phụ của phương pháp tiêm sinh học

Phương pháp tiêm sinh học mặc dù mang lại hiệu quả điều trị cao nhưng lại kèm theo nhiều tác dụng phụ
Phương pháp tiêm sinh học mặc dù mang lại hiệu quả điều trị cao nhưng lại kèm theo nhiều tác dụng phụ

Mặc dù mang lại hiệu quả điều trị tốt nhưng các loại thuốc sinh học cũng kèm theo nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Vấn đề này đòi hỏi các bác sĩ phải thường xuyên theo dõi tình trạng của người bệnh. Một số tác dụng phụ có thể kể đến như:

 • Tác dụng phụ của efalizumab: Người bệnh dùng thuốc efalizumab thường xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, nhiễm trùng, người lạnh run hoặc sốt. Nếu gặp hiện tượng bùng phát vẩy nến trong tuần điều trị thứ 6 – 10 thì nên dừng thuốc.
 • Tác dụng phụ của alefacept: Có thể gây đau đầu, viêm mũi – họng, ngứa, tăng nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp. Nghiêm trọng hơn, người bệnh còn có thể xuất hiện các tình trạng như giảm bạch cầu, nhiễm trùng nặng, suy gan.
 • Tác dụng phụ của etanercept: Có thể gây ra các phản ứng tại chỗ như ho, nhức đầu. Nặng hơn là nhiễm trùng, thiếu máu, giảm bạch cầu, suy tim tiến triển…
 • Chữa vảy nến bằng phương pháp tiêm sinh học gây ức chế hệ miễn dịch cơ thể làm tăng nguy cơ bội nhiễm. Nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, hệ tiết niệu. Gây ra tình trạng đau đầu, mệt mỏi, vùng tiêm bị đỏ, sưng và khó chịu.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc tiêm chữa vảy nến có chi phí cao. Việc điều trị cần thường xuyên và kéo dài ngay cả khi vảy nến không bùng phát. Vì vậy, người bệnh chịu gánh nặng về chi phí điều trị.

Những đối tượng có thể sử dụng thuốc sinh học

Chỉ áp dụng chữa vẩy nến bằng phương pháp tiêm sinh học cho trường hợp bệnh ở mức độ vừa và nặng
Chữa vẩy nến bằng phương pháp tiêm sinh học cho trường hợp bệnh ở mức độ vừa và nặng

Như đã nói, thuốc tiêm sinh học trị vẩy nến chỉ có thể sử dụng cho những đối tượng nhất định. Cụ thể:

 • Theo các bác sĩ, chỉ những trường hợp ở mức độ trung bình hoặc nặng mới có thể sử dụng. Trong đó, mức độ trung bình có thể áp dụng là từ 3 – 10% cơ thể bị bao phủ bởi các lớp vảy nến. Mức độ nặng là khi cơ thể bị vẩy nến tấn công hơn 10%.
 • Không sử dụng thuốc cho người từng bị nhiễm trùng bởi bệnh lao, người từng bị ung thư hoặc hệ miễn dịch suy yếu do HIV…
 • Thận trọng với vảy nến ở trẻ em và chống chỉ định với phụ nữ mang thai, cho con bú.

Chữa vảy nến bằng Đông y – Xu hướng trị bệnh hiệu quả và an toàn

Theo Y học cổ truyền (YHCT), vảy nến thuộc bản tạng, cơ thể nhiễm phải phong tà, nhiệt tà, tà khí uất tụ, ứ trệ sinh ra nhiệt độc. Huyết táo, khí huyết lưu thông kém, không cung cấp đủ dưỡng chất đến da. Thủ đó mà dẫn đến sần đỏ, bong tróc, ngứa da. Vảy nến nhẹ có thể dùng phép chữa lương huyết giải độc, bệnh nặng cần dưỡng huyết trừ phong.

Với ưu điểm lành tính, phù hợp với nhiều đối tượng, điều trị vảy nến toàn diện từ gốc, các bài thuốc Đông y là giải pháp được người bệnh lựa chọn, chuyên gia khuyên dùng. Bài thuốc thảo dược Đông y chữa vảy nến nổi tiếng hiện nay là Thanh bì Dưỡng can thang của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Bài thuốc kế thừa trọn vẹn tinh hoa YHCT và nguyên tắc Đông y chính thống. Công thức thuốc được nghiên cứu kỹ lưỡng, chắt lọc tinh hoa từ hàng chục bài thuốc cổ phương. Bài thuốc kết hợp thuốc uống, thuốc ngâm rửa và tinh chất bôi thảo dược. Sự kết hợp này mang lại hiệu quả tổng hợp, cùng lúc giải quyết được căn nguyên và triệu chứng vảy nến. Bài thuốc đem lại ưu điểm và sự khác biệt sau:

➡️ Tác động trực tiếp đến hệ miễn dịch và căn nguyên gây vảy nến

Bài thuốc uống kết hợp nhiều vị thuốc Nam quý như: Bồ công anh, Kim ngân hoa, Đơn đỏ, Ké đầu ngựa, Tang bạch bì… Thuốc uống quyết định hiệu quả điều trị, đi sâu tác động đến hệ miễn dịch, cơ địa, chức năng tạng phủ, giúp giải độc, dưỡng huyết, lương huyết. Khi căn nguyên gây bệnh được loại bỏ, điều trị vảy nến có hiệu quả cao, hạn chế tái phát.

➡️ Sát khuẩn, lành tổn thương, dứt triệu chứng

Kết hợp hàng chục vị thuốc quý như: Tang bạch bì, Lá trầu không, Mò trắng, Bí đao, Mật ong, Thiên mã hồ, Ô liên rô… Bài thuốc ngâm rửa và bôi ngoài bổ trợ cho nhau giúp sát khuẩn, ngăn chặn tình trạng viêm và nhiễm khuẩn, dưỡng ẩm da, hạn chế bong tróc. Đồng thời dưỡng da, làm lành tổn thương, tăng cường bảo vệ da, làm đều màu da.

➡️ Thanh bì Dưỡng can thang an toàn, không tác dụng phụ

Khác với chữa vảy nến bằng phương pháp tiêm sinh học, bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang an toàn, không tác dụng phụ. Thành phần của bài thuốc 100% là thảo dược. Trung tâm Thuốc dân tộc cam kết sử dụng dược liệu chuẩn sạch theo tiêu chuẩn GACP-WHO được lấy từ các vườn thuốc Nam do Trung tâm phát triển. Quy trình bào chế thuốc khép kín đảm bảo chất lượng thuốc tốt nhất.

Là bài thuốc Nam duy nhất kết hợp thành công 3 dạng bào chế gồm UỐNG, BÔI, NGÂM RỬA Thanh bì Dưỡng can thang mang đến hiệu quả điều trị vảy nến vượt trội, được nhiều chuyên gia công nhận và các đầu báo uy tín đưa tin.

Báo 24h: Bệnh vảy nến khổ sở, dai dẳng và cách điều trị hiệu quả từ thảo dược Đông y

Báo VTV News: Bệnh vảy nến và cách điều trị hiệu quả ngăn tái phát bằng bài thuốc thảo dược

Đặc biệt trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2 số phát sóng ngày 17/11/2019, bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang đã được giới thiệu là giải pháp toàn diện và hiệu quả giúp đẩy lùi bệnh vảy nến từ gốc, hạn chế tái phát.

Bài thuốc chữa vảy nến của Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp hàng vạn bệnh nhân thoát khỏi nỗi ám ảnh do bệnh ngoài da. Trung tâm luôn đặt hiệu quả và sự an toàn của bệnh nhân lên hàng đầu. Là đơn vị khám chữa bệnh bằng YHCT hàng đầu, Trung tâm luôn chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Trung tâm được nhân dân tin tưởng với hàng trăm lượt bệnh nhân thăm khám mỗi ngày.

Để được tư vấn và giải đáp về cách chữa vẩy nến bằng phương pháp tiêm sinh học và liệu pháp thảo dược tự nhiên hoàn chỉnh, người bệnh và bạn đọc quan tâm vui lòng liên hệ với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Mọi băn khoăn sẽ được đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành của chúng tôi tư vấn chi tiết và chuyên sâu.

Có thể bạn quan tâm

 • Vảy nến móng tay – Dấu hiệu nhận biết và phương pháo điều trị
 • Vảy nến thể giọt là gì? Các triệu chứng và cách điều trị

Xem thêm Video: Người tài xế thoát khỏi vảy nến đeo đẳng 10 năm nhờ bài thuốc thảo dược quý

Xem thêm video: Người đàn ông 4 năm khổ sở vì vảy nến chia sẻ hành trình thoát bệnh trên sóng VTV2

Hãy liên hệ ngay với Trung tâm Thuốc dân tộc để được các bác sĩ hàng đầu tư vấn chi tiết về tình trạng bệnh và phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Nguồn : 2bacsi.net