[ Aspirin ] : Tác dụng , liều dùng , rủi ro và cách sử dụng

Tham vấn y khoa : lê minh lộc

Aspirin có tác dụng gì , thuốc aspirin là thuốc gì … Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu : Công dụng , liều dùng , chỉ định và hướng dẫn sử dụng , tác dụng phụ và 1 số lưu ý khi sử dụng thuốc . Cùng 2bacsi tìm hiểu nhé ! Cùng 2bacsi.net tìm hiểu nhé (^ ^)

Aspirin, hay acetylsalicylic acid (ASA), (acetosal) là một dẫn xuất của acid salicylic, thuộc nhóm thuốc chống viêm non-steroid; có tác dụng giảm đau, hạ sốt, chống viêm; nó còn có tác dụng chống kết tập tiểu cầu, khi dùng liều thấp kéo dài có thể phòng ngừa đau tim và hình thành cục nghẽn trong mạch máu.

Trẻ em dưới 12 tuổi không nên dùng Aspirin, bị cho là có thể gây ra hội chứng Reye, nếu không có toa bác sĩ.

Công dụng của Aspirin

Aspirin được sử dụng để hạ sốt và giảm đau nhẹ đến trung bình từ các tình trạng như đau cơ, đau răng , cảm lạnh thông thường và đau đầu . Nó cũng có thể được sử dụng để giảm đau và sưng trong các điều kiện như viêm khớp . Aspirin được biết đến như một salicylate và một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn một chất tự nhiên nhất định trong cơ thể bạn để giảm đau và sưng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi điều trị cho trẻ dưới 12 tuổi.

aspirin

Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn dùng aspirin liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông . Tác dụng này làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim . Nếu gần đây bạn đã phẫu thuật các động mạch bị tắc (như phẫu thuật bắc cầu, cắt bỏ nội mạc động mạch cảnh , đặt stent mạch vành ), bác sĩ có thể hướng dẫn bạn sử dụng aspirin với liều thấp như một ” chất làm loãng máu ” để ngăn ngừa cục máu đông .

Cách sử dụng Aspirin

Nếu bạn đang dùng thuốc này để tự điều trị, hãy làm theo tất cả các hướng dẫn trên gói sản phẩm. Nếu bạn không chắc chắn về bất kỳ thông tin nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn . Nếu bác sĩ đã hướng dẫn bạn dùng thuốc này, hãy dùng chính xác theo quy định.

Dùng thuốc này bằng miệng . Uống một ly nước đầy (8 ounces / 240 ml) với nó trừ khi bác sĩ nói với bạn cách khác. Đừng nằm xuống ít nhất 10 phút sau khi bạn đã dùng thuốc này. Nếu đau dạ dày xảy ra trong khi bạn đang dùng thuốc này, bạn có thể dùng nó với thức ăn hoặc sữa.

Nuốt ruột viên kẽm ở chung. Không nghiền nát hoặc nhai viên thuốc bọc ruột. Làm như vậy có thể làm tăng đau dạ dày .

Không nghiền nát hoặc nhai viên nén hoặc viên nang giải phóng kéo dài. Làm như vậy có thể giải phóng tất cả các loại thuốc cùng một lúc, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ. Ngoài ra, không chia nhỏ các viên thuốc giải phóng kéo dài trừ khi chúng có vạch điểm và bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn yêu cầu bạn làm như vậy. Nuốt cả viên hoặc tách viên mà không nghiền nát hoặc nhai.

Liều lượng và thời gian điều trị dựa trên tình trạng y tế của bạn và đáp ứng với điều trị. Đọc nhãn sản phẩm để tìm khuyến nghị về số lượng máy tính bảng bạn có thể dùng trong khoảng thời gian 24 giờ và thời gian bạn có thể tự điều trị trước khi tìm tư vấn y tế. Không dùng nhiều thuốc hơn hoặc dùng lâu hơn so với khuyến cáo trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Sử dụng liều nhỏ nhất có hiệu quả. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi.

Nếu bạn đang dùng thuốc này để tự điều trị đau đầu , hãy đi khám ngay nếu bạn cũng bị chậm nói, yếu ở một bên cơ thể hoặc thay đổi thị lực đột ngột . Trước khi sử dụng thuốc này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn bị đau đầu do chấn thương đầu , ho hoặc uốn cong hoặc nếu bạn bị đau đầu với nôn mửa dữ dội / nặng , sốt và cứng cổ .

Nếu bạn đang dùng thuốc này khi cần thiết (không theo lịch trình thường xuyên), hãy nhớ rằng thuốc giảm đau hoạt động tốt nhất nếu chúng được sử dụng như là dấu hiệu đau đầu tiên xảy ra. Nếu bạn đợi cho đến khi cơn đau trở nên tồi tệ hơn, thuốc có thể không hoạt động tốt. Aspirin với một lớp phủ đặc biệt (lớp phủ ruột) hoặc giải phóng chậm có thể mất nhiều thời gian hơn để giảm đau vì nó được hấp thụ chậm hơn. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để giúp chọn loại aspirin tốt nhất cho bạn.

Bạn không nên dùng thuốc này để tự điều trị cơn đau trong hơn 10 ngày. Bạn không nên sử dụng thuốc này để tự điều trị sốt kéo dài hơn 3 ngày. Trong những trường hợp này, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ vì bạn có thể có một tình trạng nghiêm trọng hơn. Hãy cho bác sĩ của bạn kịp thời nếu bạn bị ù tai hoặc khó nghe.

Nếu tình trạng của bạn kéo dài hoặc xấu đi (như các triệu chứng mới hoặc bất thường, đỏ / sưng vùng đau, đau / sốt không biến mất hoặc trở nên tồi tệ hơn) hoặc nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể gặp vấn đề y tế nghiêm trọng, hãy báo cho bác sĩ kịp thời .

Tác dụng phụ của Aspirin

Đau dạ dày và ợ nóng có thể xảy ra. Nếu một trong những tác dụng này kéo dài hoặc xấu đi, hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn kịp thời.

Nếu bác sĩ đã hướng dẫn bạn sử dụng thuốc này , hãy nhớ rằng họ đã đánh giá rằng lợi ích cho bạn lớn hơn nguy cơ tác dụng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc này không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, bao gồm: dễ bị bầm tím / chảy máu, khó nghe, ù tai , có dấu hiệu của các vấn đề về thận (như thay đổi lượng nước tiểu), buồn nôn / nôn kéo dài hoặc nặng , mệt mỏi không giải thích được, chóng mặt , nước tiểu sẫm màu , mắt / da vàng .

Thuốc này hiếm khi có thể gây chảy máu nghiêm trọng từ dạ dày / ruột hoặc các khu vực khác của cơ thể. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ rất nghiêm trọng sau đây, có được trợ giúp y tế ngay lập tức: đen phân / hắc ín, kéo dài hoặc nặng bụng / đau bụng , nôn mửa mà trông giống như bã cà phê, nói lắp, điểm yếu ở một bên của cơ thể, đột ngột thay đổi thị lực hoặc nhức đầu dữ dội .

Một phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, hãy nhờ trợ giúp y tế ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng , bao gồm: phát ban , ngứa / sưng (đặc biệt là ở mặt / lưỡi / cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở .

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ có thể. Nếu bạn nhận thấy các tác dụng khác không được liệt kê ở trên, liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Phòng ngừa

Trước khi dùng aspirin , hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn bị dị ứng với nó; hoặc với các salicylat khác (như choline salicylate ); hoặc đến các thuốc giảm đau hoặc giảm sốt khác ( NSAID như ibuprofen , naproxen ); hoặc nếu bạn có bất kỳ dị ứng khác . Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động, có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác. Nói chuyện với dược sĩ của bạn để biết thêm chi tiết.

Đây thuốc không nên được sử dụng nếu bạn có điều kiện y tế nhất định. Trước khi sử dụng thuốc này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn bị: chảy máu / rối loạn đông máu (như bệnh máu khó đông , thiếu vitamin K , số lượng tiểu cầu thấp ).

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào sau đây, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng thuốc này: bệnh thận , bệnh gan , tiểu đường , các vấn đề về dạ dày (như loét, ợ nóng , đau dạ dày ), hen suyễn nhạy cảm với aspirin (tiền sử xấu đi thở bằng sổ mũi / nghẹt mũi sau khi uống aspirin hoặc NSAID khác), tăng trưởng trong mũi ( polyp mũi ), bệnh gút , thiếu hụt enzyme nhất định (thiếu pyruvate kinase hoặc G6PD ).

Thuốc này có thể gây chảy máu dạ dày . Sử dụng rượu và thuốc lá hàng ngày , đặc biệt là khi kết hợp với sản phẩm này, có thể làm tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ này. Hạn chế đồ uống có cồn, và ngừng hút thuốc . Kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Trước khi phẫu thuật, hãy nói với bác sĩ hoặc nha sĩ rằng bạn đang dùng thuốc này.

Trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi không nên dùng aspirin nếu họ bị thủy đậu , cúm hoặc bất kỳ bệnh nào không được chẩn đoán hoặc nếu gần đây họ đã được tiêm vắc-xin . Trong những trường hợp này, dùng aspirin làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye , một căn bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng. Hãy cho bác sĩ của bạn kịp thời nếu bạn thấy những thay đổi trong hành vi với buồn nôn và nôn . Đây có thể là một dấu hiệu sớm của hội chứng Reye .

Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc này, đặc biệt là xuất huyết dạ dày / ruột và loét.

Aspirin không được khuyến cáo sử dụng để điều trị đau hoặc sốt khi mang thai . Nó có thể gây hại cho thai nhi hoặc gây ra vấn đề trong khi sinh. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thuốc này nếu bạn đang hoặc nghĩ rằng bạn có thể mang thai . Trong một số trường hợp, aspirin liều thấp (40-150 miligam mỗi ngày) có thể được sử dụng an toàn trong thai kỳ để ngăn ngừa một số điều kiện. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết thêm chi tiết.

Aspirin đi vào vú sữa. Khi được sử dụng với số lượng lớn (như để điều trị đau hoặc sốt), nó có thể gây hại cho trẻ bú mẹ và cho con bú trong khi sử dụng thuốc này không được khuyến cáo. Tuy nhiên, aspirin liều thấp để điều trị đau tim hoặc phòng ngừa đột quỵ có thể được sử dụng nếu có chỉ định của bác sĩ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú.

Tương tác

Tương tác thuốc có thể thay đổi cách thuốc của bạn hoạt động hoặc tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Tài liệu này không chứa tất cả các tương tác thuốc có thể . Giữ một danh sách tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm cả thuốc kê toa / thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược) và chia sẻ với bác sĩ và dược sĩ của bạn . Không bắt đầu, dừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Một số sản phẩm có thể tương tác với thuốc này bao gồm: mifepristone , acetazolamide , ” chất làm loãng máu ” (như warfarin , heparin ), corticosteroid (như prednison ), methotrexate , axit valproic , thuốc thảo dược (như ginkgo biloba ).

Trước khi sử dụng sản phẩm này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu gần đây bạn đã nhận được một số loại vắc-xin sống (như vắc-xin thủy đậu , vắc-xin cúm sống ).

Kiểm tra cẩn thận tất cả các nhãn thuốc theo toa và không kê toa vì nhiều loại thuốc có chứa thuốc giảm đau / giảm sốt được gọi là NSAID (thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen , ketorolac , naproxen ). Để ngăn chặn một quá liều của thuốc aspirin , đọc nhãn cẩn thận trước khi dùng thuốc giảm đau khác hoặc các sản phẩm lạnh để đảm bảo chúng không chứa Aspirin . Hỏi dược sĩ của bạn về việc sử dụng các sản phẩm này một cách an toàn.

Việc sử dụng NSAID hàng ngày (như ibuprofen) có thể làm giảm khả năng của aspirin trong việc ngăn ngừa cơn đau tim / đột quỵ . Nếu bạn đang dùng aspirin liều thấp để phòng ngừa cơn đau tim / đột quỵ , hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết và thảo luận về các phương pháp điều trị có thể khác (như acetaminophen ) để giảm đau / sốt.

Thuốc này có thể can thiệp vào một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm (bao gồm cả xét nghiệm đường nước tiểu nhất định), có thể gây ra kết quả xét nghiệm sai. Hãy chắc chắn rằng nhân viên phòng thí nghiệm và tất cả các bác sĩ của bạn biết bạn đang dùng thuốc này.

Quá liều

Nếu ai đó đã sử dụng quá liều và có các triệu chứng nghiêm trọng như bất tỉnh hoặc khó thở , hãy gọi 114. Nếu không, hãy gọi ngay cho trung tâm kiểm soát chất độc. Các triệu chứng của quá liều có thể bao gồm: đau rát ở cổ họng / dạ dày , nhầm lẫn, thay đổi tâm thần / tâm trạng, ngất , yếu , ù tai , sốt, thở nhanh, thay đổi lượng nước tiểu, co giật , mất ý thức.

Ghi chú

Nếu bạn sử dụng thuốc này thường xuyên hoặc ở liều cao, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và / hoặc y tế (như xét nghiệm chức năng gan và thận , công thức máu , mức độ salicylate ) có thể được thực hiện để theo dõi tiến trình của bạn hoặc kiểm tra tác dụng phụ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm chi tiết.

Có nhiều sản phẩm aspirin khác nhau . Một số có lớp phủ đặc biệt và một số là tác dụng dài. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để giới thiệu sản phẩm tốt nhất cho bạn.

Mất liều

Nếu bác sĩ của bạn hướng dẫn bạn dùng thuốc này theo một lịch trình thường xuyên (không chỉ là “khi cần thiết”) và bạn bỏ lỡ một liều, hãy dùng ngay khi bạn nhớ. Nếu gần đến thời điểm dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên. hãy làm tiếp công việc của bạn vào thời điểm bình thường. Đừng gấp đôi liều để bắt kịp.

Bảo quản Aspirin

Lưu trữ ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và ánh sáng. Các nhãn hiệu khác nhau của thuốc này có thể có nhu cầu lưu trữ khác nhau. Kiểm tra gói sản phẩm để được hướng dẫn về cách lưu trữ thương hiệu của bạn, hoặc hỏi dược sĩ của bạn . Không lưu trữ trong phòng tắm. Không sử dụng bất kỳ sản phẩm aspirin nào có mùi giống như giấm. Giữ tất cả các loại thuốc tránh xa trẻ em và vật nuôi.

Không xả thuốc xuống nhà vệ sinh hoặc đổ chúng vào cống trừ khi được hướng dẫn làm như vậy. Vứt bỏ đúng cách sản phẩm này khi hết hạn hoặc không còn cần thiết. Tham khảo ý kiến ​​dược sĩ hoặc công ty xử lý chất thải tại địa phương.

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ

Các tìm kiếm liên quan đến thuốc Aspirin

 • aspirin thuốc
 • aspirin 100mg
 • aspirin 81mg
 • aspirin 500mg
 • aspirin 81 mg
 • aspirin 100mg gói
 • aspirin công thức
 • aspirin giá
 • aspirin là thuốc gì
 • tác dụng của thuốc aspirin
 • công dụng của thuốc aspirin
 • thuốc giảm đau aspirin
 • tính chất hóa học của aspirin

Nguồn tham khảo :

https://www.webmd.com/drugs/2/drug-4843/aspir-81-oral/details

Nguồn : 2bacsi.net