10+ [ Bài Tập ] Thoát vị đĩa đệm và Yoga đem lại hiệu quả tốt nhất

Tham vấn y khoa : lê minh lộc

Bài viết tổng hợp 10+ bài tập thể thoát vị đĩa đệm lưng, bài tập vật lý trị liệu và bài yoga cho người bị thoát vị đĩa đệm dành cho bạn đọc của 2bacsi Cùng 2bacsi.net tìm hiểu nhé (^ ^)

Giới thiệu những bài tập thoát vị đĩa đệm đang hot. Tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm là một phương pháp hết sức đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất lớn. Các bài tập thường nhẹ nhàng, dễ thực hiện phù hợp với nhiều bệnh nhân không phân biệt lứa tuổi, giới tính, bệnh nặng hay nhẹ.

Bị thoát vị đĩa đệm có nên tập yoga không ?


tap yoga chua thoat vi dia dem 1 - 7 bài tập thoát vị đĩa đệm và yoga hiệu quả
Bị thoát vị có nên tập yoga không ?

Có thể một phần người bệnh cảm thấy đau trong khi tập bài tập trong thời gian dài không đem lại hiệu quả. Tuy nhiên nguyên nhân đó là do cách thực hiện chưa đúng, áp dụng các bài tập yoga trị thoát vị đĩa đệm chưa phù hợp hoặc chỉ tập luyện không kết hợp với bất kì một phác đồ điều trị nào khác. Trên hết các bài tập yoga với người thoát vị  vẫn là những bài tập an toàn, là phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả và có thể đẩy lùi tình trạng bệnh tái phát.

9+ Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và lưng

Chắc hẳn ai bị bệnh và cũng biết những cơn đau thường tập trung chủ yếu ở 2 điểm thắt lưng và cột sống cổ của bệnh nhân. Đây cũng là 2 vị trí bị thoát vị  chính, ở mỗi vị trí khác nhau sẽ có những bài tập khác nhau để  sao cho phù hợp và đem lại hiệu quả cao nhất với từng bệnh nhân bị ở đốt sống cổ hoặc thắt lưng.

5 bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Bài tập bắc cầu

Đây là bài tập thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và lưng giúp tăng khả năng đàn hồi của cột sống. Chỉnh sửa các chấn thương sâu bên trong đĩa đệm, có tác dụng tập trung tại vị trí lưng và dưới thắt lưng.


tap yoga chua thoat vi dia dem 2 - 7 bài tập thoát vị đĩa đệm và yoga hiệu quả
Bài tập yoga bắc cầu

Người bệnh nằm ngửa, đẩy mông lên cao, 2 tay xuôi theo chân đẩy xuống đất lấy lực nâng người, tạo thành tư thế giống như hình cây cầu. Giữ nguyên tư thế khoảng 15 giây rồi trở về tư thế ban đầu sau đó tiếp tục lặp lại các lần tiếp theo.

Bài tập thoát vị đĩa đệm thắt lưng “rắn hổ mang”

Với bài tập này người bệnh sẽ có những cảm nhận lực tác động sâu vào vùng thắt lưng giúp kéo giãn dây chằng, chính vì vậy mà khi cảm thấy nóng ở vùng lưng cũng là lúc bài tập phát huy hiệu quả. Ngoài ra bài tập yoga chữa bệnh thoát vị  “rắn hổ mang” còn giúp cho đôi mắt được sáng hơn vì tác động đến các dây thần kinh thị giác.


tap yoga chua thoat vi dia dem 3 - 7 bài tập thoát vị đĩa đệm và yoga hiệu quả
Bài tập rắn hổ mang

Bệnh nhân nằm sấp, hai tay chống xuống sàn rồi đẩy nửa người lên cao. Tạo thành tư thế như hình con rắn hổ mang đang ngóc đầu. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 20 giây, sau đó trở về tư thế cũ và thực hiện lại động tác của bài tập thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ.

Bài tập gập lưng

Đây là bài tập đơn giản và dễ thực hiện nhất với nhiều người. Bệnh nhân chỉ việc nằm ngửa, 2 tay ôm gáy từ từ gập lưng sau đó lại tiếp tục lặp lại động tác cũ.


tap yoga chua thoat vi dia dem 4 - 7 bài tập thoát vị đĩa đệm và yoga hiệu quả
Bài tập gập lưng

Bài tập ôm tay bó gối cho người thoát vị đĩa đệm

Đây là bài tập tác dụng đến hầu hết các cơ trên cơ thể, đặc biệt là các cơ và khớp xương ở vùng thắt lưng của người bệnh.


tap yoga chua thoat vi dia dem 5 - 7 bài tập thoát vị đĩa đệm và yoga hiệu quả
Bài tập ôm tay bó gối cho người bị thoát vị

Bài tập nằm sấp đơn giản

Bệnh nhân nằm ngửa sau đó co gối lên sát cằm sau đó vòng 2 tay qua gối đan chặt vào nhau. Giữ nguyên tư thế từ 20 – 30 giây rồi thả lỏng và tiếp tục tập lại với lần tiếp theo.

– Nằm sấp, duỗi thẳng tay chân.

– Năng cổ lên cao (hít vào) và từ từ hạ xuống (thở ra).

– Giữ thẳng lưng, thực hiện động tác nâng cổ đều đặn khoảng 10 lần.

4 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Bài tập ngửa cổ lên trời

Bệnh nhân thực hiện bài tập này 2 lần 8 nhịp bằng cách đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, 2 tay song song với thân. Từ từ ngửa cổ lên cao một góc khoảng 90 độ, giữ nguyên từ 5 -1 0 giây rồi trở lại vị trí cũ. Ngày tập từ 3 – 5 lần tốt nhất là vào buổi sáng và trước khi đi ngủ.


tap yoga chua thoat vi dia dem 6 - 7 bài tập thoát vị đĩa đệm và yoga hiệu quả
Bài tập ngửa cổ nhìn trời

Bài tập nghiêng đầu sang phải

Động tác thực hiện bài tập cổ đơn giản, người bệnh có thể thực hiện ở một không gian nhỏ hoặc tại chỗ ngồi. Đây là bài tập yoga trị ở vùng cổ bởi toàn bộ các khớp xương và đốt sống cổ sẽ được hoạt động.


tap yoga chua thoat vi dia dem 7 - 7 bài tập thoát vị đĩa đệm và yoga hiệu quả

Đứng thẳng hoặc ngồi tại chỗ nghiêng đầu sang phải, tay phải áp sát vào thái dương trái, tạo mộ lực vừa đủ. Giữ nguyên trong khoảng 15 giây rồi thực hiện với bên còn lại.

Bài tập gội đầu chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ


tap yoga chua thoat vi dia dem 8 - 7 bài tập thoát vị đĩa đệm và yoga hiệu quả
Bài tập gội đầu

Người bệnh nằm trên giường gội đầu hoặc giường thông thường tạo ra tư thế như khi được người khác gội đầu. Thả phần đầu và cổ qua điểm cuối của giường rồi để nguyên trong khoảng 30 giây, sau đó thả lỏng rồi tiếp tục tập lại.

Bài tập kéo trái tay

– Người bệnh ngồi trên sàn với tư thế thẳng người.

– Nhẹ nhàng nghiêng cổ về phía bên trái, đặt tay trái lên đầu và kéo đầu về phía vai trái.

– Người bệnh dùng lực kéo cho đến khi cảm thấy căng ở phần cổ, phần cổ và vai phải được kéo dãn.

– Giữ nguyên tư thế này trong 10 giây, sau đó thả lỏng cơ thể và trở về vị trí ban đầu.

– Lặp lại các bước trên với bên còn lại. Thực hiện bài tập này khoảng 10-15 phút mỗi ngày.

Lưu ý khi tập yoga cho người thoát vị đĩa đệm

Để các bài tập yoga đạt hiệu quả, bạn cần phải chú ý đến những điều sau:

 • Bạn cần phải khởi động, làm ấm cơ thể trước khi bắt đầu những bài tập.
 • Nếu mới bắt đầu luyện tập thì cần tuân thủ tuyệt đối sự chỉ dẫn của chuyên viên để tránh tập sai tư thế, ảnh hưởng đến xấu đến xương khớp.
 • Cho chuyên viên yoga biết về tình trạng sức khỏe của mình để xác định được bài tập phù hợp cho mình.
 • Mặc quần áo thoáng mát, thoải mái nhất khi tập.
 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ tập như thảm tập, quần áo, bóng tập, dây đai lưng,… để tránh những tai nạn không may xảy ra trong quá trình tập.
 • Cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Bài tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm cần chú ý điều gì

Đối với người bệnh thắc mắc thoát vị  chúng ta có thể tập luyện một số môn thể thao vừa sức sau đây để thay đổi tình trạng bệnh mà không ảnh hưởng đến cột sống:

 • Thể dục đi bộ, chạy bộ nhẹ nhàng
 • Đạp xe quãng đường vừa phải
 • Môn thể thao bơi lội
 • Tập đu xà đơn giúp kéo giãn cột sống
 • Tập các bài trị liệu chuyên nghiệp tại nhà.

Ngoài việc người bệnh cần biết khi bị thoát vị đĩa đệm tập thể dục như thế nào thì việc cần lưu ý một số điều sau trong khi tập luyện để đạt những hiệu quả cao nhất và tránh những tổn thương không đáng có.

 • Tránh các động tác uốn, xoay cùng lúc, sẽ gây tăng cơn đau.
 • Hạn chế các bài tập bụng, vì nó gây áp lực lớn lên vùng thắt lưng.
 • Không nên tập các động tác cúi đầu, gập lưng.
 • Đối với các môn thể thao khác nên tập vừa phải, nhẹ nhàng và có thời gian nghỉ, tránh tập quá sức.

Tập gym cho người thoát vị đĩa đệm

Với người bình thường, tập luyện thể thao thường xuyên giúp bạn thêm khỏe mạnh và tăng sức bền. Tập gym cho người thoát vị đĩa đệm còn có tác dụng nhiều hơn thế vì nó thúc đẩy việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho cột sống, cải thiện tình trạng bệnh. Bên cạnh đó, tập gym còn có những lợi ích sau:

 • Tập gym tạo điều kiện cho việc kích thích quá trình tạo xương mới, ngăn ngừa chấn thương, làm giảm tình trạng thoái hóa xương và ngăn bệnh tiến triển thêm.
 • Tập gym thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol, phòng bệnh tai biến mạch máu não…. Và ngăn ngừa biến chứng do bệnh mang lại.
 • Luyện tập gym hiệu quả khiến cơ thể khỏe mạnh hơn, tăng cường sức đề kháng để đối phó với các chứng bệnh về xương khớp.
 • Tập luyện gym cũng giải phóng các chất hóa học trong não như dopamine, epinephrine, khiến bạn thấy sảng khoái, tinh thần hưng phấn hơn rất có lợi cho việc điều trị bệnh.
 • Ngoài ra, đến các phòng tập giúp bạn được gặp gỡ, giao lưu với mọi người, mở rộng các mối quan hệ, sống tích cực và lạc quan hơn.
 • Bài tập gym còn có thể cải thiện sự linh hoạt của cơ thể cũng như giúp bạn ăn ngon miệng. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho xương phát triển.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn

Rèn luyện thể lực với xà đơn là một trong những bài tập đơn giản nhưng đem lại hiệu quả tuyệt vời tới cột sống, cổ và và thắt lưng với mọi người tập. Đặc biệt, xà đơn xà kép là biện pháp hữu hiệu để phòng tránh và điều trị theo hướng bảo tồn không xâm lấn hiệu quả.


chua thoat vi dia dem bang xa don - 7 bài tập thoát vị đĩa đệm và yoga hiệu quả
có nên tập xà đơn không

Theo nghiên cứu của các bác sĩ hàng đầu trong ngành xương khớp, chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn thì người bệnh nên làm bởi những công dụng mà bài tập mang lại cho người bệnh. Tuy việc điều trị cần phải kết hợp với nhiều yếu tố nữa nhưng việc tập xà đơn có vai trò vô cùng quan trọng nếu muốn điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Một số lưu ý khi tập xà đơn 

 • Thứ nhất, người bệnh nên khởi động trước khi tiến hành tập xà đơn để không bị chuột rút và cứng cơ, đảm bảo an toàn trong quá trình đu xà.
 • Thứ hai, nếu đang trong giai đoạn bệnh nặng, người bệnh cần được điều trị để ổn định tình trạng bệnh lý, sau đó mới tiến hành việc tập xà đơn để tránh quá sức và lao lực.
 • Thứ ba, lưu ý trong khi tập tuyệt đối không nên xoay, vặn, cúi, gập người hay mang vác hay xách nặng vật gì.
 • Thứ tư, người bệnh thoát vị đĩa đệm không chơi thể thao trong và sau khi điều trị bệnh từ 3-6 tháng để cơ thể được ổn định. Cũng cần tránh không ngồi lâu dưới đất, không ngồi xổm hoặc ngồi vắt chân chữ ngũ làm tổn thương đĩa đệm.
 • Thứ năm, không ngồi và nửa nằm nửa ngồi theo tư thế vặn cột sống vì như vậy rất dễ làm lệch đĩa đệm, làm tình trạng bệnh chuyển biến xấu.
 • Cuối cùng, sau khi tập luyện bằng xà đơn xong, không nên gội đầu trong tư thế nằm.

>>> Tóm lại, người bị thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn vì đây là phương pháp rèn luyện sức khỏe, tinh thần rất tốt giúp bạn nhanh chóng quay trở lại với cuộc sống của người khỏe mạnh.

Trên đây là những bài yoga và những bài tập thoát vị đĩa đệm cho mọi người tham khảo. Hy vọng những thông tin ở trên có thể giúp ích cho người bệnh trong quá trình điều trị. Chúc bạn có một sức khỏe tốt.

[expand title=”Nguồn tham khảo” swaptitle=”Ẩn”]

 • Cervical radiculopathy (pinched nerve). (2015).
  orthoinfo.aaos.org/en/diseases–conditions/cervical-radiculopathy-pinched-nerve/
 • Guevara J. (2014). Top 3 exercises for a cervical disc herniation.
  drjoseguevara.com/top-3-exercises-for-a-cervical-disc-herniation/
 • Herniated disk. (2012).
  orthoinfo.aaos.org/en/diseases–conditions/herniated-disk/
 • Kuijper B, et al. (2009). Cervical collar or physiotherapy verses wait and see policy for recent onset cervical radiculopathy: Randomized trial. DOI:
  http://dx.doi.org/10.1136/bmj.b3883
 • Neck pain overview: A patient’s guide to neck pain (overview). (2003).
  umm.edu/programs/spine/health/guides/neck-pain-overview
 • Neubardt S [Dr. Neubardt and Dr. Stern – The Neuro-Ortho Team]. (2015). ‪Exercise for non-surgical treatment of the cervical herniated disc [Video file].
  youtu.be/3_nITrnF5vg

[/expand]

Bài thuốc dứt điểm thoát vị đĩa đệm chỉ sau 1 liệu trình

Các bài tập trên có tác dụng giảm đau và hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm khá tốt. Tuy nhiên, về lâu dài, phương pháp này không thể dứt điểm cơn đau, ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh. Với mong muốn giúp bệnh nhân giải quyết dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm, tôi cùng các lương y tại nhà thuốc Tâm Minh Đường, An Dược đã nghiên cứu, xây dựng một lộ trình toàn diện, bài bản cho An Cốt Nam.


bài thuốc an cốt nam 8 - 7 bài tập thoát vị đĩa đệm và yoga hiệu quả

Theo đó, An Cốt Nam tổng hòa đầy đủ các phương pháp tốt nhất: Thuốc uống, cao dán, vật lý trị liệu cùng bài tập hỗ trợ tạo thành “Kiềng 3 chân” vững chắc. Từ đó, bài thuốc tác động nội ứng, ngoại hợp giúp khu phong trừ thấp, thông kinh hoạt lạc, đào thải độc tố, tái tạo đĩa đệm.

An Cốt Nam không chỉ là một bài thuốc Đông y thông thường mà nó được chiết xuất 100% từ thảo dược quý hiếm. Mỗi vị thuốc trong đó đều được lựa chọn tỉ mỉ, cân đo đong đếm về hoạt chất và gia giảm theo TỶ LỆ VÀNG giúp phát huy tối đa công dụng thảo dược. Đơn cử là vị thuốc Sâm Ngọc Linh – Loại sâm tốt nhất thế giới và chỉ mọc ở Việt Nam (xuất hiện ở vùng núi cao trên 1500m tại Kon Tum, Quảng Nam).

Theo nghiên cứu của Bộ Y tế (1978), Sâm Ngọc Linh chứa đến 52 loại Saponin, số lượng này cao gấp 2 – 3 lần so với Sâm Hàn Quốc và Sâm Trung Quốc. Đặc biệt, Saponin chính là hoạt chất giảm đau tốt nhất nên sẽ hỗ trợ điều trị đau nhức do thoát vị đĩa đệm hiệu quả vượt trội.


dau hạ suon ben phai phia sau lung 6 - 7 bài tập thoát vị đĩa đệm và yoga hiệu quả
Ưu điểm của bài thuốc An Cốt Nam

Vì thế khi đưa vào bào chế, Sâm Ngọc Linh được các bác sĩ tâm Minh Đường phân tích tỷ lệ với độ chính xác tuyệt đối và kết hợp cùng các thảo dược Bí Kỳ Nam, Trư Lũng Thảo,… dựa trên nguyên tắc ngầm không thể tiết lộ.

Có đến hơn 90% người bệnh thoát vị đĩa đệm cổ phản hồi rằng rất hài lòng về kết quả điều trị cũng như sự tiện lợi mà An Cốt Nam đem đến. Đây cũng chính là lý do khiến An Cốt Nam được Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn dành nhiều lời khen tại chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” – VTV2. Ông đánh giá An Cốt Nam chính là sự lựa chọn hàng đầu của người bệnh thoái hóa, thoát vị, gai xương,…

[wpcc-iframe src=”https://www.youtube.com/embed/KGeiQ98z_ks” width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”]

Sau hơn 7 năm ứng dụng, An Cốt Nam đã giúp hàng nghìn bệnh nhân trên khắp mọi miền Tổ quốc điều trị thoát vị đĩa đệm thành công đến 95%. Họ là người lao động bình thường đến lao động trí thức, từ người trẻ đến người cao tuổi, thậm chí là nghệ sĩ, MC nổi tiếng và Việt kiều.

Mời bạn đọc lắng nghe chia sẻ của Quyền Linh trong cuộc chiến với thoát vị đĩa đệm – căn bệnh đã khiến anh tưởng chừng phải bỏ sự nghiệp MC, diễn xuất:

[wpcc-iframe src=”https://www.youtube.com/embed/XWM6LEoTVJ4″ width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”]

Dứt điểm ngay thoát vị đĩa đệm

Bằng bí quyết của MC Quyền Linh


tu van online - 7 bài tập thoát vị đĩa đệm và yoga hiệu quả

Chúng tôi xin cung cấp địa chỉ theo yêu cầu của độc giả:


1394 1397 01 1 1024x683 - 7 bài tập thoát vị đĩa đệm và yoga hiệu quả

⇒Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm L5 S1 – Nguyên nhân – Triệu chứng – Điều trị

Nguồn : 2bacsi.net